ลองทำกุ้งอบวุ้นเส้น สูตรหม้อไฟฟ้า | เด็กหอเข้าครัว


        "กุ้งอบวุ้นเส้น" เป็นเมนูอาหารเมนูหนึ่งเลยนะครับที่ผมชอบกิน  แต่เวลาไปตามร้านอาหารส่วนมากแล้วก็ไม่ค่อยโดนใจ  รู้ป่ะครับว่าตรงไหน  ตรงวุ้นเส้นที่มันไม่มีรสชาติ  บางทีเส้นก็มันเกินไป  หรือให้กุ้งมาน้อยเกินไป  บางคนอาจจะสงสัยน่ะครับว่าผมไม่มสนใจกุ้งเลยเหรอ  ตอบเลยครับว่า ใช่แล้ว 555+  ผมไม่ค่อยชอบกินกุ้งเท่าไร  เลยตัดสินลองทำกุ้งอบวุ้นเส้นกินเองแม่งเลย  จะได้โดนใจผมทุกอย่าง  โดยการทำครั้งนี้จะใช้เครื่องปรุงสำเร็จรูปนะครับ  เอาแบบง่ายๆ ก่อนล่ะครับ


โดยส่วนประกอบของกุ้งอบวุ้นเส้นมีดังนี้

1. กุ้ง (ตัดหนวด/ขาใส่เรียบร้อย) ตามชอบ
2. วุ้นเส้น 200 กรัม (หนึ่งซองเล็ก)
3. ผงอบหม้อดิน/ผงอบวุ้นเส้น
4. กระเทียมหั่นแว่น
5. ใบตั้งโอ๋หั่นท่อน
6. เห็ดหอม (แล้วแต่)
7. น้ำมันพืช/มันหมูแข็ง
8. น้ำเปล่า

       เมื่อเตรียมส่วนประกอบของกุ้งอบวุ้นเส้นเรียบร้อยแล้ว  ต่อมาก็มาดูวิธีการทำกุ้งอบวุ้นเส้นกันเลย


     1. เอาหม้อไฟฟ้าตั้งไฟปานกลาง  ใส่น้ำมันพืช/มันหมูรองก้นไปเล็กน้อย  จากนั้นก็เรียงน้องกุ้งลงไปที่ก้นหม้อไฟฟ้าได้เลย


       2. เอาเครื่องปรุงกุ้งอบวุ้นเส้นในซองผสมกับน้ำเล็กน้อย  แล้วจึงนำไปคลุกกับวุ้นเส้นให้ทั่ว รอไว้สัก 5 นาทีให้น้ำซึมเข้าเส้น (เส้นจะได้อร่อยๆ)


      3. นำวุ้นเส้นที่คลุกไว้แล้ว  เทลงบนกุ้งได้เลย

      4.เอากระเทียมหั่นแว่น+ใบตั้งโอ๋+เห็ดหอมวางลงไปบนกุ้งและวุ้นเส้นได้เลย

      5.เอาฝาหม้อมาครอบไว้  และอบไว้ประมาณ 10-15 นาที ตามขนาดของกุ้ง

       6.เปิดหม้อออกมาได้แล้วครับ  เจ้ากุ้งอบวุ้นเส้นหน้าตาน่ากินพร้อมที่จะไปเสริฟให้คนทำได้กินแล้ว  บอกเลยครับสูตรนี้กลิ่นหอมมากๆๆๆๆ  แค่กลิ่นก็ชนะขาดแล้ว  ใครจะกินแบบในหม้อเลยก็ได้  หรือจะตักใส่จานก็แจ่ม  จะได้กินง่ายๆหน่อย

      เป็นไงบ้างครับ  สำหรับกุ้งอบเส้นทำได้ไม่ยากเลยใช่หรือเปล่าครับ  เพื่อนๆก็ลองทำตามดูที่บ้านได้เลย  ทำไม่ยาก ใช้เวลาไม่นาน  แล้วยังอร่อยและคุ้มค่าอีก  ผมขอตัวไปกินเจ้าน้องกุ้งที่นอนอาบวุ้นเส้นก่อนนะครับ  บ้ายบาย


Previous
Next Post »