"กุ้งอบวุ้นเส้น" เป็นเมนูอาหารเมนูหนึ่งเลยนะครับที่ผมชอบกิน แต่เวลาไปตามร้านอาหารส่วนมากแล้วก็ไม่ค่อยโดนใจ รู้ป่ะครับว่าตรงไหน ตรงวุ้นเส้นที่มันไม่มีรสชาติ บางทีเส้นก็มันเกินไป หรือให้กุ้งมาน้อยเกินไป บางคนอาจจะสงสัยน่ะครับว่าผมไม่มสนใจกุ้งเลยเหรอ ตอบเลยครับว่า ใช่แล้ว 555+ ผมไม่ค่อยชอบกินกุ้งเท่าไร เลยตัดสินลองทำกุ้งอบวุ้นเส้นกินเองแม่งเลย จะได้โดนใจผมทุกอย่าง โดยการทำครั้งนี้จะใช้เครื่องปรุงสำเร็จรูปนะครับ เอาแบบง่ายๆ ก่อนล่ะครับ
โดยส่วนประกอบของกุ้งอบวุ้นเส้นมีดังนี้
1. กุ้ง (ตัดหนวด/ขาใส่เรียบร้อย) ตามชอบ
2. วุ้นเส้น 200 กรัม (หนึ่งซองเล็ก)
3. ผงอบหม้อดิน/ผงอบวุ้นเส้น
4. กระเทียมหั่นแว่น
5. ใบตั้งโอ๋หั่นท่อน
6. เห็ดหอม (แล้วแต่)
7. น้ำมันพืช/มันหมูแข็ง
8. น้ำเปล่า
เมื่อเตรียมส่วนประกอบของกุ้งอบวุ้นเส้นเรียบร้อยแล้ว ต่อมาก็มาดูวิธีการทำกุ้งอบวุ้นเส้นกันเลย
1. เอาหม้อไฟฟ้าตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืช/มันหมูรองก้นไปเล็กน้อย จากนั้นก็เรียงน้องกุ้งลงไปที่ก้นหม้อไฟฟ้าได้เลย
2. เอาเครื่องปรุงกุ้งอบวุ้นเส้นในซองผสมกับน้ำเล็กน้อย แล้วจึงนำไปคลุกกับวุ้นเส้นให้ทั่ว รอไว้สัก 5 นาทีให้น้ำซึมเข้าเส้น (เส้นจะได้อร่อยๆ)
3. นำวุ้นเส้นที่คลุกไว้แล้ว เทลงบนกุ้งได้เลย
4.เอากระเทียมหั่นแว่น+ใบตั้งโอ๋+เห็ดหอมวางลงไปบนกุ้งและวุ้นเส้นได้เลย
5.เอาฝาหม้อมาครอบไว้ และอบไว้ประมาณ 10-15 นาที ตามขนาดของกุ้ง
6.เปิดหม้อออกมาได้แล้วครับ เจ้ากุ้งอบวุ้นเส้นหน้าตาน่ากินพร้อมที่จะไปเสริฟให้คนทำได้กินแล้ว บอกเลยครับสูตรนี้กลิ่นหอมมากๆๆๆๆ แค่กลิ่นก็ชนะขาดแล้ว ใครจะกินแบบในหม้อเลยก็ได้ หรือจะตักใส่จานก็แจ่ม จะได้กินง่ายๆหน่อย
เป็นไงบ้างครับ สำหรับกุ้งอบเส้นทำได้ไม่ยากเลยใช่หรือเปล่าครับ เพื่อนๆก็ลองทำตามดูที่บ้านได้เลย ทำไม่ยาก ใช้เวลาไม่นาน แล้วยังอร่อยและคุ้มค่าอีก ผมขอตัวไปกินเจ้าน้องกุ้งที่นอนอาบวุ้นเส้นก่อนนะครับ บ้ายบาย
Sign up here with your email
ConversionConversion EmoticonEmoticon